handy ausspionieren lassen android site link handyortungs app cydia spy whatsapp iphone no jailbreak handyะ“ั˜berwachung handy orten seriะ“ยถs iphone 4s spy app cydia iphone spy app download beste handy spy software spy iphone 6 monitor smartphone ausspionieren ohne app sms spion werbung iphone jailbreak spy apps
เมนูหลัก
หน้าแรก
สินค้าของเรา
เนื้อหาในเว็บไซต์
ข่าว
เว็บแนะนำ
ติดต่อเรา
ค้นหา
ห้องแสดงภาพ
ตัวแทนจำหน่าย
เว็บบอร์ด
เข้าสู่ระบบ
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อคอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
powered_by.png, 1 kB
จุดประกายให้ปลาหมอสีครอสบรีด พิมพ์
แก้ไขโดย Administrator   
ชื่อเรื่อง   จุดประกายให้ปลาหมอสีครอสบรีด
ผู้สัมภาษณ์   คุณยุพินท์ วิวัฒนชัย และคุณนทีชา วิชัยดิษฐ์
ผู้ให้สัมภาษณ์   คุณสมพงษ์ ฤทธิ์เดชขจร ฟาร์มราชาปลาทอง

people_005_resize.jpg
a1.jpg
 • เมื่อเอ่ยถึงปลาหมอสีครอสบรีด นับเป็นปลาสวยงามอีกชนิดหนึ่งซึ่งเกาะติดตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้เพาะพันธุ์ได้พัฒนาสายพันธุ์ปลาเพื่อให้ได้พันธุ์ปลาที่มีความโดดเด่นด้านโครงสร้าง สรีระ ลวดลาย และสีสันสดในความสวยงามจะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์และขนาดเมื่อเติบโตขึ้นประกอบกับผู้นิยมเลี้ยงปลาหมอสีมีความเชื่อถือกันว่าเป็นปลามงคลเนื่องจากลวดลายบนตัวปลามีลักษณะเหมือนกับอักษรในภาษาจีนที่มีความหมายคือ การค้าขายเจริญรุ่งเรือง จากความงดงามประกอบกับความเชื่อถือว่าเลี้ยงแล้วจะประสบแต่สิ่งที่ดี จุดนี้จึงจุดประกายให้ปลาหมอสีครอสบรีดครองใจตลาดผู้บริโภคเรื่อยมาสำหรับปลาหมอสีครอสบรีดที่ได้ในขณะนี้ได้มีการพัฒนาให้เกิดความหลากหลายทางด้านสายพันธุ์ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการที่มีผู้นำเข้าปลาหมอสีแถบอเมริกาใต้มาสู่ประเทศไทยเมื่อ 30 กว่าปีมาแล้ว ได้แก่ พันธุ์แจ๊คดัมเซย์ พันธุ์ออสการ์ เป็นต้น แต่กระแสความนิยมได้ขยายตัวไปอย่างกว่างขวางในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้นั่นเอง ปัจจุบันปะเทศไทยมีการส่งออกปลาหมอสีทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิม และปลาหมอสีครอสบรีด ในส่วนของปลาหมอสีที่นิยมอาทิ ฟลาวเวอร์ฮอร์น เรดเท็กซัส เรดช๊อค ไตรทองเป็นต้น สำหรับสายพันธุ์ ฟลาวเวอร์ฮอร์น ในขณะนี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่ เนื่องจากลุ่มปลาหมอสีเป็นปลาสวยงามที่มีสีสันสดใส สง่างาม เลี้ยงง่ายมีความอดทนสูง ทนต่อสภาพแวดล้อมและโรคต่าง ๆ ได้ดี กินอาหารง่าย อาทิ แพลงก์ตอนพืช แพลงก์ตอนสัตว์ ไรทะเลหนอนแดง กุ้งฝอย ไส้เดือนน้ำ และอาหารสำเร็จรูป อุปนิสัย มีนิสัยหวงถิ่นที่อยู่อาศัย ก้าวร้าวและทำร้ายปลาตัวอื่น ๆ ที่รุกล้ำเข้าไปในบริเวณอาณาจักรดังนั้นการเลี้ยงปลาจึงไม่นิยมเลี้ยงหลายตัวในตู้เดียวกันเพราะปลาจะกัดกัน ทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือสูญเสียความสมบูรณ์ของสรีระ นอกจากนี้ไม่ควรเลี้ยงร่วมกับปลาเงินปลาทอง ปลาเทวดา ส่วนอุปนิสัยที่ดีก็มีมากสามารถเรียนรู้เล่นหยอกล้อกับผู้เลี้ยงและปลาบางตัวจำผู้เลี้ยงได้ ทำให้เพลิดเพลินและคลายเครียดจากภารกิจประจำวัน โดยทั่วๆ ไป ปลาหมอสีเพศผู้และเพศเมียมีลักษณะคล้าย ๆ กันซึ่งจะเห็นความแตกต่างในช่วงที่ปลาเมื่อมีอายุ 3-4 เดือนขึ้นไปหรือในช่วงที่ปลาสมบูรณ์ก็จะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น สำหรับปลาตัวผู้ที่สมบูรณ์ และพร้อมขยายพันธุ์จะมีอวัยวะเพศยื่นออกมาเรียก ท่อนำน้ำเชื้อส่วนปลาตัวเมียมีฝักไข่ เมื่อไข่แก่จะทำให้ท้องอุ้ม สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่มีองค์ประกอบที่นำมาประกอบการพิจารณาดังนี้
 • รูปแบบของสี รูปแบบและลักษณะสีบริเวณลำตัวมีความแตกต่างกันระหว่างปลาตัวผู้กับปลาตัวเมีย
 • รูปร่าง ปลาตัวผู้จะมีรูปร่างยาวเรียว หุ่นดีส่วนตัวเมียอ้วนกลม บริเวณหัวด้านบนของตัวผู้จะมีลักษณะโหนกที่สูงขึ้นมากกว่าปลาตัวเมีย
 • ครีบ ตัวผู้จะมีจุดไข่ปลาอยู่ที่บริเวณครีบมากกว่าปลาตัวเมีย ซึ่งปลาตัวเมียบางตัวมีน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ ตัวผู้จะมีปลายครีบบนที่แหลมและใหญ่กว่าปลาตัวเมีย ปลาตัวเมียที่ปลายครีบบนมีลักษณะมันครีบท้องตัวผู้ยาวกว่าปลาตัวเมีย
 • ขนาด ปลาที่มีอายุเท่ากัน โดยปกติปลาตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่า ความแตกต่างของรูปร่าง ขนาดของปลาเป็นสิ่งที่เห็นชัดเจน ตั้งแต่ในขณะที่อายุยังน้อย
 • สะดือ สะดือของปลาตัวผู้จะมีปลายแหลมเหมือนไส้ปากกา ส่วนสะดือของปลาตัวเมียจะมีลักษณะทรงกระบอกที่ยาวและยื่นออกมามากว่า

 •           ในช่วงต่อไปนี้เราไปร่วมสนทนากับคุณสมพงษ์ ฤทธิ์เดชขจร ผู้คร่ำหวอดกับวงการปลาสวยงาม ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนมาทำการเพาะเลี้ยงปลาหมอสีครอสบรีดมานานมากกว่า 8 ปี พร้อมแล้วออกเดินทางไปยังร้าน “ราชาปลาทอง” ซึ่งตั้งอยู่ย่านบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี และทักทายตามประเพณีไทยกันก่อนนะคะ

  สวัสดีค่ะ คุณสมพงษ์ ฤทธิ์เดชขจร
  คุณสมพงษ์ : สวัสดีครับ

  อยากเรียนถามว่าคุณสมพงษ์ได้ดำเนินกิจการการเพาะเลี้ยงปลาสวยงามมากี่ปีแล้ว
  คุณสมพงษ์ : ดำเนินการมา 18 ปีแล้วครับ

  ปลาสวยงามชนิดแรกที่เลี้ยงเป็นปลาอะไร
  คุณสมพงษ์ : กลุ่มปลาสวยงามประภทปลาเงินปลาทองซึ่งดำเนินการสืบทอดมาจากรุ่นคุณพ่อ (คุณสมศักดิ์ กีระติบัญชร) โดยคุณพ่อเพาะเลี้ยงและจำหน่ายด้วยพวกปลาทอง ปลาคาร์พ เพื่อการส่งออกและจำหน่ายภายในประเทศ

  ปัจจุบันได้เลี้ยงปลาทองอยู่หรือไม่
  คุณสมพงษ์ : ตอนนี้ปลาทองมีแต่จำหน่าย ไม่ได้เพาะเลี้ยงแล้ว โดยถ่ายทอดความรู้ให้แก่เกษตรกรในเขตอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ให้ส่งผลผลิตมาจำหน่ายที่ร้านของเราซึ่งมีหลายสาขา

  ตอนนี้ปลาทองไม่ได้เลี้ยงแล้วปัจจุบันเลี้ยงปลาชนิดใดอยู่คะ
  คุณสมพงษ์ : ปัจจุบันเพาะเลี้ยงปลาหมอสีครอสบรีดซึ่งแต่เดิมเมื่อสิบกว่าปีก่อนเลี้ยงอะไรโวาน่า ต่อมากรมประมงประกาศกำหนดให้ปลาอะโรวาน่าเป็นหนึ่งในชนิดสัตว์น้ำคุ้มครอง ห้ามจำหน่าย จึงหันมาสนใจปลาหมอสีครอสบรีดขอแบ่งเป็น 3 กลุ่มนะครับ

  • กลุ่มฟลาวเวอร์ฮอร์น
  • กลุ่มแท็กซัสแดง
  • กลุ่มปลาหมอสีครอสบรีด

  ปลาสวยงาม มีหัวโหนกที่กลมสวยงาม

   • มีสีสันสวยงามหลายสี ในปลาตัวเดียวกัน
   • เกล็ดมีมุกแวววาว มีมาร์คกิ้งสายดำสวยงาม
   • ชอบว่ายไปมาขี้เล่นกับคน

  ปลาตามฮวงจุ้ย

   • มีลายมาร์คกิ้งเหมือนดอกเหมย (ดอกไม้สวรรค์) ซึ่งจะนำพาความสุขเข้ามาในบ้าน
   • หัวโหนกเหมือนเทพฮกลกซิ่ว จะทำให้อายุยืน
   • ปากแหลมเหมือนปากหนู หากินแคล่วคล่องว่องไว ปลาบางตัวถ้ามาร์คกิ้งสามารถอ่านเป็นภาษาจีนได้จะมีราคาแพงมาก ๆ เช่น อ่านได้ว่า เฮง ฮัวฮี่ ซัน ตัวละเป็นล้านบาทไทย

  ปลาแปลก

   • ตัวสั้นผิดปกติ จะขายเป็นปลาช้อตบอดี้
   • หน้าหักเหมือนในรูปขายเป็นปลาหน้าแปลก
   • แรงบันดาลใจที่มาจุดประกายให้สนในปลาหมอสีครอสบรีดถ้าเราซื้อพ่อแม่พันธุ์ปลาที่ดีมาแล้ว ลูกปลาและปลาที่โตขึ้นมาสามารถขายได้หลายประเภท คือ
            1.ประเภทปลาสวยงาม
            2.ปลาตามฮวงจุ้ย
            3.ปลาแปลก (ช้อตบอดี้ ปลาหน้าหัก)


Copyright 2000 - 2004 Miro International Pty Ltd. All rights reserved.
Mambo is Software released under the GNU/GPL License.
โดย ทีมพัฒนาแมมโบ้ ลายไทย mamboHub.com และ Rachaplathong Aquarium Thailand