handy ausspionieren lassen android site link handyortungs app cydia spy whatsapp iphone no jailbreak handyะ“ั˜berwachung handy orten seriะ“ยถs iphone 4s spy app cydia iphone spy app download beste handy spy software spy iphone 6 monitor smartphone ausspionieren ohne app sms spion werbung iphone jailbreak spy apps
เมนูหลัก
หน้าแรก
สินค้าของเรา
เนื้อหาในเว็บไซต์
ข่าว
เว็บแนะนำ
ติดต่อเรา
ค้นหา
ห้องแสดงภาพ
ตัวแทนจำหน่าย
เว็บบอร์ด
เข้าสู่ระบบ
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อคอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
powered_by.png, 1 kB
ปลาหางนกยูง พิมพ์
แก้ไขโดย Administrator   
ปลาหางนกยูงมีมากมายหลายสายพันธุ์รายละเอียดดังรูป
1. ตระกูล Old Fashion

 
             
 Old Fashion Fan-tailed Guppy  Old Fashion Blue Fan-tailed Guppy  RREA Old Fashion Fan-tailed Guppy  
      
 Old Fashion Guppy RREA Old Fashion Guppy  RREA Old Fashion Double Sword-tailed Guppy  

 
2. ตระกูล Grass

   
      
 Blue Grass Guppy Grass Guppy (Golden Type)  Red Grass Guppy  
      
 RREA Red Grass Guppy Silver Blue Grass Ribbon Guppy  Yellow Grass Guppy  

 
3. ตระกูล Mosaic

     
      
 Blue Mosaic Guppy Blue Mosaic Cobra Guppy  Platium  Mosaic Guppy  
      
 Red Mosaic Guppy Red Mosaic Guppy  Red Mosaic Guppy  

 
4. ตระกูล Metal

     
      
 Metal Blue King Cobra Swallow Guppy Metal Cobra Lace Guppy  Metal King Cobra Guppy  
      
 Metal King Cobra Guppy Metal King Cobra Lace Guppy  Metal Mosaic Ribbon Guppy  

 
5. ตระกูล King Cobra

     
      
 King Cobra (Albino) King Cobra Black-tailed Guppy  King Cobra Guppy  
      
 King Cobra Lace Ribbon Guppy King Cobra Red Mosaic Guppy  RREA King Cobra Top Sword-tailed Guppy  

 
6. ตระกูล Tuxedo

     
      
 3/4 Black-tailed Guppy Platium Yellow Tuxedo Guppy  RREA Blue Tuxedo Guppy  
       
 RREA Blue Tuxedo Ribbon  RREA Red Tuxedo Guppy  Yellow Tuxedo Ribbon Guppy  

 
7. ตระกูล Platium

    
       
 Platium Mosaic Guppy (Albino)  Platium Blue Mosaic Ribbon Guppy  Blue Platium Guppy  
       
 Platium Guppy  Platium Grass Guppy  Platium Mosaic Ribbon Guppy  

 
8. ตระกูล Sword Tail

     
       
 Bottom Sword-tailed Guppy  Double Sword-tailed Guppy  Dubble Sword-tail Guppy  
       
 Japan Blue King Cobra Top Sword-tailed Guppy  Platium Double Sword-tailed Guppy  Platiumm Lyre-tailed Guppy  

 
9. ตระกูล Solid

     
       
 Black Tuxedo Guppy  RREA Blue-tailed Guppy  Blue-tailed Guppy  
(Bluet Type)
 
       
 RREA Platium Yellow-tailed Guppy  RREA Red-tailed Guppy  RREA Red-tailed Guppy  

 
10. ตระกูล Japan Blue

     
       
 Japan Blue Blue Tuxedo Guppy  Japan Blue Bottom Sword-tailed Guppy  Japan Blue King Cobra Guppy  
       
 Japan Blue Red Mosaic Ribbon Guppy  RREA Japan Blue Grass Guppy  Japan Blue Guppy (Wild)  
       
          ปลาหางนกยูงหลายชนิดมีจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ทั้งในและต่างประเทศ ท่านที่สนใจสามารถสั่งซื้อ หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ pranee@rachaplathong.com 


                               ปลาหางนกยูง
เป็นปลาสวยงามขนาดเล็ก มีหลากหลายสายพันธุ์
บางพันธุ์เมื่อโตเต็มที่แล้ว ความกว้างของลำตัวประมาณนิ้วก้อยก็มี ถ้าเปรียบเทียบกับสายพันธุ์เดียวกันแล้วปลาตัวเมียจะโตกว่าตัวผู้(ท้องใหญ่กว่า)   แต่สีของปลาตัวเมียนั้นไม่ค่อยสดใสไม่เข้มมาก
ส่วนปลาตัวผู้ตัวจะเล็ก แต่หางใหญ่กว่า สีสดใสเข้มสวยงามกว่าตัวเมีย ปลาหางนกยูงมักจะชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ปกติแล้วจะไม่ดุร้าย ปลาหางนกยูงจะกินทั้งพืชและสัตว์ อาหารที่ชอบเป็นพิเศษก็คือ สัตว์น้ำตัวเล็กๆ เช่นไรน้ำ ลูกน้ำ ลูกปลา ปลาหางนกยุงจะออกลูกเป็นตัว ได้ตลอดทั้งปี ทั้งตัวผู้ และตัวเมียจะไล่กินลูกตัวเอง เมื่อคลอดออกมาใหม่ๆ ลูกตัวไหนที่แข็งแรงก็จะว่ายหนีไปหลบซ่อนได้ทัน ตามซอกหิน แหน สาหร่าย แม่ปลาหนึ่งตัวจะคลอดลูก ๕-๕๐ ตัว ขึ้นอยู่กับขนาด และความสมบูรณ์ของแม่ปลา
                         ปลาตัวเมียจะมีอวัยวะเพศเป็นจุดสีดำอยู่ใต้ท้อง ส่วนปลาหางนกยูงตัวผู้มีอวัยวะเพศอยู่ใต้ท้องเช่นเดียวกันกับตัวเมีย แต่มีลักษณะเป็นเดือยแหลม มองเห็นได้ชัดเจน 
                    
                         การเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูง นอกเหนือจากวิธีการเพาะพันธุ์แล้ว วิธีการเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์และการอนุบาลลูกปลานับว่าเป็นปัจจัยที่ล้วนแต่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน ซึ่งได้กล่าวถึงปัจจัยต่างๆ ดังกล่าวต่อไปนี้ คือ การเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาหางนกยูง เนื่องจากปลาหางนกยูงจะเจริญถึงวัยเจริญพันธุ์ เมื่อปลามีอายุเพียง 3 เดือนเท่านั้น เมื่อลูกปลาพอที่จะแยกเพศได้ (อายุประมาณ1- 1  1/2 เดือน ) ควรเลี้ยงแยกเพศไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาผสมพันธุ์กันเอง 
       
 น้ำที่ใช้เลี้ยง ควรเป็นน้ำสะอาดปราศจากคลอรีน มีความเป็นกรด – ด่าง (pH ) 6.5 – 7.5 มีปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำไม่ต่ำกว่า 5 มก.ต่อลิตร ความกระด้างของน้ำ 75- 100 มก.ต่อลิตร ความเป็นด่าง 100 – 200 มก.ต่อลิตร และอุณหภูมิน้ำ 25 –29 องศาเซลเซียส ควรมีน้ำไหลหมุนเวียนตลอดเวลา
      
อาหารที่ใช้เลี้ยง ปลาหางนกยูงสามารถกินอาหารได้ทั้งพืชและสัตว์ (Omnivorous) ในการเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์จึงสามารถให้อาหารจำพวกสัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่น ลูกน้ำ ไรแดง (Moina) ไรสีน้ำตาล (Artemaia) หรือหนอนแดง(Chironomus) หรืออาจจะเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป ที่มีปริมาณโปรตีนไม่ต่ำกว่า 40% อาหารสดก่อนให้ทุกครั้งควรฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับอาหาร โดยควรแช่อาหารในด่างทับทิมเข้มข้น 500 - 1,000 ส่วนในล้านส่วน (0.5 - 1.0 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร ) เป็นเวลาประมาณ 10 –20 วินาที ปริมาณอาหารสด ควรให้ 10% ของน้ำหนักตัวหรือให้กินแต่พออิ่ม ส่วนอาหารแห้ง ควรให้วันละ 2 - 4 % ของน้ำหนักตัวปลา โดยให้อาหารวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและตอนเย็น ส่วนการถ่ายเทน้ำควรจะทำทุกวัน โดยดูดน้ำในตู้ออกวันละประมาณ 10% ของปริมาณน้ำในตู้ แล้วเติมน้ำให้เท่าระดับเท่าเดิม

 ขั้นตอนในการเตรียมการเพาะเลี้ยงปลาหางนกยูงมีดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1
  เตรียมบ่อซีเมนต์ขนาด 1 - 4 ตรม. ระดับน้ำลึก 30 –50 ซม. ใส่พุ่มเชือกฟางตะกร้าหรือฝาชี เพื่อให้ลูกปลาใช้เป็นที่ปลาหลบซ่อน

ขั้นตอนที่ 2
   คัดพ่อแม่ปลาสายพันธุ์เดียวกันที่ลักษณะดีสีสวยอายุประมาณ 4 –6 เดือน โดยคัดปลาเพศผู้ ลำตัวโต แข็งแรง ครีบหลัง ครีบหางใหญ่และแผ่กว้าง สีเข้มสดใส สวยงาม ส่วนปลาเพศเมียคัดเลือกสายพันธุ์เดียวกันกับปลาเพศผู้ ลำตัวโต แข็งแรง ปราดเปรียว ครีบหางเข้มสดใส ปล่อยรวมกันในอัตรา 120 -180 ตัว/ลบ.ม. ในสัดส่วนเพศผู้ : เพศเมีย เท่ากับ 1:3 หรือ 1:4 ระหว่างการเพาะพันธุ์ให้ไรแดงเป็นอาหารในตอนเช้า และให้อาหารสำเร็จรูปในตอนเย็น ปลาเพศเมียที่ได้รับการผสมแล้ว จะเห็นเป็นจุดสีดำบริเวณท้อง

ขั้นตอนที่ 3
  หลังจากแม่ปลาได้รับการผสมพันธุ์ประมาณ 26 –28 วัน จะมีลูกปลาวัยอ่อนเกิดขึ้นและหลบซ่อนอยู่ตามวัสดุที่มาใส่ไว้ในบ่อให้รวบรวมลูกปลาออกทุกวันสะสมไว้ในบ่ออนุบาล ประมาณ 4-5 วัน/ บ่อ เพื่อให้ลูกปลามีขนาดใกล้เคียงกัน โดยปล่อยลูกปลาในอัตราความหนาแน่น 140-300 ตัว/ลบ.ม. ในระยะแรก ให้ไรแดงเป็นอาหารในตอนเช้าและเย็นทุกวันเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจึงให้อาหารสำเร็จรูป จนกระทั่งลูกปลามีอายุประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะที่เริ่มแยกเพศได้ โดยปลาเพศเมีย สังเกตจุดสีดำบริเวณรูเปิดช่องท้อง ส่วนปลาเพศผู้ เมื่อมองจากด้านบนมีรูปร่างเรียวยาวกว่าเพศเมีย

ขั้นตอนที่ 4
    คัดขนาดและแยกเพศปลา นำไปแยกเลี้ยงในบ่ออัตรา 100-200 ตัว/ลบ.ม.ให้กินไรแดงเป็นอาหารในตอนเช้า ส่วนตอนเย็นจะใช้ไรแดงหรืออาหารสำเร็จรูปก็ได้  เลี้ยงเป็นระยะเวลา 3 เดือน (ปลามีอายุประมาณ 4 เดือน)

ขั้นตอนที่ 5
 
  ปลาหางนกยูงอายุประมาณ 4 เดือน จะถูกคัดขนาดและคัดเลือกปลาที่แข็งแรงสมบูรณ์ เพื่อนำไปเลี้ยงไว้ในบ่อพักปลาเพื่อเตรียมส่งจำหน่ายต่อไป

       
               ในวงการปลาสวยงาม  ได้จัดปลาหางนกยูงเป็นปลาสวยงามขั้นพื้นฐานหรือปลาหัดเลี้ยงขั้นต้นของการเลี้ยงปลา และปลาหางนกยูงนับเป็นปลาในอันดับต้นๆที่ผู้เลี้ยงสนใจ
                ปัจจุบันปลาหางนกยูงได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์ จากการผสมข้ามพันธุ์ การผ่าเหล่าของปลาชนิดนั้นๆ ทำให้ปลามีสีสันและรูปทรงแตกต่างกันไป และมีการสั่งนำเข้าปลาสายพันธุ์ใหม่ๆมาจากญี่ปุ่น, ฮ่องกง และสิงค์โปร์
           ส่วนการเลี้ยงปลาหางนกยูงนั้น ไม่ควรเลี้ยงปลาให้หนาแน่นจนเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดโรค และควรเลือกใช้อาหารปลาที่คุณภาพดีและมีส่วนผสมของแป้งน้อย  เพราะเมื่อมีอาหารที่มีสารอาหารครบจะทำให้ปลามีสุขภาพดีจะทำให้ปลาทนทานต่อการเกิดโรค และปลาหางนกยูงหลายชนิดเป็นปลาที่มีลายสวยงามที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้เลี้ยงและราคาไม่สูงมาก 
              
(ปลาหางนกยูงหลายชนิดมีจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ทั้งในและต่างประเทศ ท่านที่สนใจสามารถสั่งซื้อ หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
pranee@rachaplathong.com โทร.02-903-0712 ,081-9877344 )Copyright 2000 - 2004 Miro International Pty Ltd. All rights reserved.
Mambo is Software released under the GNU/GPL License.
โดย ทีมพัฒนาแมมโบ้ ลายไทย mamboHub.com และ Rachaplathong Aquarium Thailand