เมนูหลัก
หน้าแรก
สินค้าของเรา
เนื้อหาในเว็บไซต์
ข่าว
เว็บแนะนำ
ติดต่อเรา
ค้นหา
ห้องแสดงภาพ
ตัวแทนจำหน่าย
เว็บบอร์ด
เข้าสู่ระบบ
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อคอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
powered_by.png, 1 kB
ปลาปอมปาดัว พิมพ์
แก้ไขโดย Administrator   

นอกจากปลายลายกลางและลายเล็กที่เป็นที่นิยมแล้ว ก็ยังมีการคัดสายพันธุ์ปลาที่มีลวดลายสวยงามอื่นๆซึ่งมีชื่อเรียกกันในหมู่นักเพาะเลี้ยงปลาในบ้านเรา เช่น ปอมลายหยัก หรือ ลายหยิก โดยจะมีลวดลายจากหัวจรดโคนหางหักเหไปมา ปอมลายข้าวตอก หรือ ลายจุด โดยจะมีลักษณะลวดลายเป็นเม็ดๆ หรือเป็นจุดๆ สวยงามและแปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง นอกจากนี้ก็ยังมีอีกสายพันธุ์หนึ่งซึ่งจัดเป็นปลาผ่าเหล่าออกมาและไม่ค่อยพบบ่อยนัก โดยจะมีลักษณะลวดลายบนลำตัวเป็นเส้นเล็กมากและจำนวนหลายเส้นมีมากกว่าปลาปอมทั่วไปแต่ลวดลายไม่ค่อยคมชัดเท่าใดนัก

Imageสำหรับในประเทศไทยเราในปัจจุบัน ปลาปอมปาดัว 7 สี จัดว่าเป็นปลาที่ได้รับความนิยมแพร่หลายมากที่สุด และส่วนใหญ่ต่างก็เน้นเพาะเลี้ยงปลาปอม 7 สีเป็นหลัก ซึ่งปลาปอมปาดัวร์ 7 สีไทยเรานี้ จัดได้ว่ามีความสวยงามไม่แพ้ต่างประเทศเลย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของสีสันและเนื่องจากในบ้านเรานิยมเลี้ยงด้วยไข่กุ้งซึ่งมี มากมายและราคาไม่แพงจนเกินไป อีกประการหนึ่งก็คือ ลูกปลาชนิดนี้เมื่อเทียบกับลูกปลาปอมปาดัว 5 สี ในขนาดเท่าๆกัน จะมีราคามากกว่ากันเกือบเท่าตัวทีเดียว ทั้งอัตราความต้องการของตลาดก็ยังมีมากว่า ปอม 5 สีอีกด้วย 

ปอมปาดัวTurquoise ซึ่งบางคนก็เรียกทับศัพท์ว่า เทอร์ค้อยท์ แต่ส่วนใหญ่แล้วนิยมเรียกชื่อของปลาปอมสายพันธุ์นี้ว่า "ปอมบูล หรือ ปอมเยอรมัน" ซึ่งปลาปอมสายพันธุ์นี้เข้าใจว่าชาวเยอรมันเป็นผู้เพาะพันธุ์ขึ้นสำเร็จเป็นชาติแรก จัดเป็นปลาสายพันธุ์ใหม่ที่มีสีสันเข้มสดและเป็นเงาแวววาวกว่าเดิม และมีสีสันสวยงามเด่นสะดุดตาไม่แพ้ปลาทะเลเลยทีเดียว มีทั้งชนิดที่มีลายและไม่มีลาย แต่จุดเด่นทั่วๆไปที่สังเกตเห็นได้ชัดซึ่งแตกต่างจากปลาปอมปาดัว 7 สี ก็คือความเงาแวววาวของสีสัน ซึ่งจะดูจะเด่นสะดุดตากว่ากันมาก
ปัจจุบันปลาปอมปาดัวสายพันธุ์เยอรมันนี้ ก็ได้รับการผสมคัดพันธุ์ต่อมาเรื่อยๆ จนได้ปลาปอมที่มีลวดลายสีสันแตกต่างกันออกไปมากมาย ซึ่งปลาที่ได้รับการผสมคัดพันธุ์ขึ้นมาใหม่ก็ได้รับการตั้งชื่อแตกต่างกันออกไป และแน่นอนปลาปอมสายพันธุ์ใหม่ๆเหล่านี้ย่อมมีราคาสูงกว่าปลาปอมปาดัวทั่วไป ซึ่งในขณะนี้ปลาปอมสายพันธุ์เหล่านี้ ก็ได้มีเข้ามาเพาะเลี้ยงกันแพร่หลายในเมืองไทยเราแล้ว

อนึ่ง ปัจจุบันนักเพาะพันธุ์ปลาต่างพยายามสรรหาพันธุ์ปลาใหม่ๆ ที่มีลวดลายสวยงามเพื่อนำมาเพาะพันธุ์โดยหวังว่าจะได้ปลาปอมปาดัวสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีลวดลายแปลกๆ ใหม่ๆ ออกให้ได้มาตามที่ต้องการ ถึงแม้ว่าจะคาดคะเนได้ยาก และจะต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษก็ตามที แต่ก็เชื่อว่าคงไม่เกินความสามารถของพวกเขาไปได้ เราคงจะได้เห็นปลาปอมปาดัวสายพันธุ์ใหม่ๆที่มีลวดลายแปลกๆ และมีสีสันสวยงามประทับใจเป็นแน่

ในประเทศไทยปลาปอมปลาดัวร์ พันธุ์ที่พัฒนาสายพันธุ์โดยคนไทยมีหลายสายพันธุ์ สายพันธุ์ที่มีผู้นิยมเลี้ยงมากที่สุดคือ ปลาปอมฝุ่น (Pigeon Red Discus) ปลาปอมมุกทับทิม (Ruby Pearled Discus) ปอมฝุ่นลายงู(Pigeon Snake) ปอมทับทิมลายงู, ปอมเจ็ดสีลายงู

ปลาปอมฝุ่นเกิดจากการผ่าเหล่าของปลาปอม 7 สี โดยพ่อแม่เป็นปลาปอมเจ็ดสีพันธุ์แท้ ซึ่งให้ลูกปลามาแล้วหลายรุ่น และบังเอิญมีรุ่นหนึ่งมีลูกปลาที่มีสีแตกต่าง จากตัวอื่นตั้งแต่แรกเกิด และเมื่อปลาโตขึ้นสีและลายยิ่งแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้น เมื่อลูกปลาชุดนี้โตขึ้นได้วัยผสมพันธุ์ จึงได้ลองจับคู่ผสมกับพันธุ์ปอม 7 สี ลูกครอกแรกที่เกิดมาจะมีลักษณะเหมือนปลาปอมฝุ่น ประมาณ 80 % แล้วจึงคัดเลือกเก็บเฉพาะปลาที่มีลักษณะดีตามต้องการไว้เพื่อเป็นพ่อแม่พันธุ์

ปลาปอมมุกทับทิม" (RUBY PEARL DISCUS) ปอมมุกทับทิมเกิดจากการนำปอมฝุ่นรุ่นหลาน (F-2) มาผสมกับปอมสีฟ้า (TO-RQOISE DISCUS) สายพันธุ์ดีของเยอรมันเพื่อให้เกิดปลาในสีใหม่ ลูกปลาที่เกิดจาการผสมของ 2 สายพันธุ์นี้ส่วนใหญ่มีลักษณะเหมือนปอมฝุ่น เนื่องจากปอมฝุ่นเป็นลักษณะเด่น (DOMINANT) ได้ข่มสีฟ้าซึ่งเป็นลักษณะด้อย (RECESSIVE) แต่ก็มีลูกปลาเพียงบางตัวได้เกิดสีที่พิเศษขึ้นมาใหม่ โดยสีของลำตัวจะมีความขาวเหมือนไข่มุกเกิดขึ้น และบนพื้นสีขาวนี้ก็ยังคงมีลายเส้นสีแดงที่แดงสดใส และฝุ่นดำบนตัวก็จางลงมาก ซึ่งปอมตัวที่พัฒนาขึ้นมาให้ได้สายพันธุ์ใหม่นี้จะยังคงต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปี ในการปรับปรุงสายพันธุ์ให้ได้พันธุ์แม้เหมือนกับปอมฝุ่นที่สุด และลักษณะที่สมบูรณ์แบบที่จะให้เป็นลักษณะหลักของปอมมุกทับทิมก็คือ

 
 Image             1.  มีขนาดตัวที่ใหญ่
              2.  มีลำตัวสั้นและสูง (HI-BODY) และลำตัวมาตรฐาน
              3.  ขอบตาเป็นสีแดงถาวร
              4.  สีขาวมุกบนลำตัวสะอาดและเป็นสีหลักของปลา
              5.  ลายแดงบนตัวปลาแดงเข้มชัดเจนและไม่เปรอะ
              6.  ฝุ่นสีดำให้มีน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย
 
  กล่าวให้เข้าใจง่ายๆ โดยทั่วไปก็คือ ปลาปอมมุกทับทิมก็คือปอมสีขาวลายแดงนั่นเอง เมื่อนำปลาปอมฝุ่นรวมกับปลาปอมสายพันธุ์อื่น ความโดดเด่นของปลาปอมฝุ่นจะสะดุดตาผู้พบเห็นทุกคน แต่เมื่อนำปลาปอมมุกทับทิมไว้รวมด้วยอีกตัวหนึ่ง ความสวยเด่นสะดุดตาของปลาปอมมุกทับทิมจะทำให้จุดเด่นเปลี่ยนไป เมื่อปลาปอมได้รับการยกย่องให้เป็น KING OF AQUARIUM FISH ปลาปอมมุกทับทิมจึงควรจะเป็น EMPEROR OF AQUARIUM FISH
ปลาปอมปาดัวทุกชนิดมีจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ทั้งในและต่างประเทศ ท่านที่สนใจสามารถสั่งซื้อ หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฟาร์มราชาปลาทอง

คลิกเพื่อดูภาพปลาปอมปาดัวที่เป็นที่นิยมเลี้ยง
Copyright 2000 - 2004 Miro International Pty Ltd. All rights reserved.
Mambo is Software released under the GNU/GPL License.
โดย ทีมพัฒนาแมมโบ้ ลายไทย mamboHub.com และ Rachaplathong Aquarium Thailand
ะฝะฐ ัะฐะนั‚ะต ะทะดะตััŒ 8 ะฑะธั‚ ะธะณั€ั‹ ะพะฝะปะฐะนะฝ ะฐะดั€ะตัะฝะฐั ะฑะฐะทะฐ ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะพะฒ ะผะพัะบะฒั‹ ะฝะฐะนั‚ะธ ั‡ะตะปะพะฒะตะบะฐ ะฟะพ ั„ะฐะผะธะปะธะธ ะฒ ะฟะตะฝะทะต ะฝะฐะนั‚ะธ ั‡ะตะปะพะฒะตะบะฐ ะฟะพ ะธะผะตะฝะธ ั„ะฐะผะธะปะธะธ ััั‹ะปะบะฐ ะบะฐะบ ะธะณั€ะฐั‚ัŒ ะพะฝะปะฐะนะฝ ัะตะบั ะฝะฐั€ัƒั‚ะพ ั‚ัƒั‚ ัะบะฐั‡ะฐั‚ัŒ ะฑะตัะฟะปะฐั‚ะฝะพ ะธะณั€ัƒ ะฟะธั€ะฐั‚ั‹ ะพะฝะปะฐะนะฝ ะธะณั€ะฐ ะตะฒั€ะพ 2012 ะธะณั€ะฐั‚ัŒ ะพะฝะปะฐะนะฝ ะพะฝะปะฐะนะฝ ะบะฐะบะธะต ะตัั‚ัŒ ะพะฝะปะฐะนะฝ ะธะณั€ั‹ ัั‚ั€ะตะปัะปะบะธ ะพะฝะปะฐะนะฝ ะธะณั€ั‹ ะผัƒั‡ะธั‚ัŒ ะปัŽะดะตะน ะทะดะตััŒ ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะฝะฐั ะถะตะปั‚ั‹ะต ะฑะตัะฟะปะฐั‚ะฝั‹ะน ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะฝั‹ะน ัะฟั€ะฐะฒะพั‡ะฝะธะบ beeline ั‚ัƒั‚ ะฟะพ ะฝะพะผะตั€ัƒ ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะฐ ัƒะทะฝะฐั‚ัŒ ะผะตัั‚ะพะฝะฐั…ะพะถะดะตะฝะธะต ะฐะฑะพะฝะตะฝั‚ะฐ ั‚ัƒั‚ ะ”ะถะตะฝะตั€ะธะบ ะ’ะธะฐะณั€ะฐ ะ–ะธั€ะฐั„ ะฑะพะปัŒัˆะพะน sitemap