If you are seeing this text then you haven't got a java-enabled broswer. Either turn java on (if your broswer supports it) or go to our Text Only pages.
Showroom
HomeAbout UsProductsEnquiry
Informations
    

   Search Keywords
    Click here for large size

วิธีสั่งซื้อสินค้าจากร้านราชาปลาทอง ... รายละเอียด

Design & Maintenanced by LOMA Consulting

ฟลาวเวอร์ฮอร์น | อโรวาน่า | ปอมปาดัว | หางนกยูง | ปลาทอง | ปลาคร๊าฟ | พรรณไม้น้ำ

พรรณไม้น้ำ

การตกแต่งตู้ปลาด้วยพรรณไม้น้ำ การตกแต่งตู้ปลาด้วยพรรณไม้น้ำเป็นการตกแต่งตู้เลียนแบบธรรมชาติ (คล้ายๆกับการจัดสวนภายในบ้าน ) ให้ความสวยงามและสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านได้ เพราะนอกจากให้ความสวยงามแล้ว ยังสามารถเลี้ยงปลาได้ด้วย

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการจัดตู้พรรณไม้น้ำ

  • ตู้ปลา ตู้ปลาส่วนใหญ่ที่มีขายเป็นตู้กระจก ความยาวไม่ควรสั้นกว่า 24 นิ้วเพราะสั้นมากจะจัดตู้ได้สวยไม่มาก และตู้ไม่ควรลึกกว่า 24 นิ้ว เพราะลึกมากจะประดับต้นไม้ลำบาก สถานที่ตั้งตู้ควรอยู่ในร่ม ไม่ควรให้ตู้พรรณไม้น้ำมีแดดส่องมากนักเพราะจะทำให้ตะไคร่น้ำเกิดเร็วมากเกินไป เราสามารถให้แสงสว่างกับพรรณไม้น้ำได้โดยมีหลอดไฟอยู่ด้านบนตู้อย่างน้อย 2 หลอด
  • ระบบแสงสว่าง แสงสว่างเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อความอยู่รอดของพรรณไม้น้ำ พรรณไม้น้ำต้องการแสงสว่างในการสังเคราะห์แสง แสงที่พอเหมาะคือ ใช้ไฟหลอดสำหรับพรรณไม้น้ำขนาด 20 วัตต์ต่อตู้ที่มีความจุน้ำ 40 ลิตร และควรเลือกสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติเพราะหากเลือกแสงสีออกแดงที่มีช่วงคลื่นยาว จะทำให้พืชโตในทางยืดตัว ถ้าใช้แสงสีออกน้ำเงินที่มีช่วงคลื่นสั้นพืชจะเป็นพุ่ม ไม่ยืดตัว ดังนั้นจึงควรมีหลอดไฟอย่างน้อย 2 หลอดในตู้พรรณไม้น้ำ

        

  • น้ำและระบบกรองน้ำ พรรณไม้น้ำต้องการน้ำที่ใสสะอาดและมีความกระด้างน้อย น้ำที่เหมาะจะเลี้ยงพรรณไม้น้ำคือน้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำพักไว้1-2 วัน สามารถนำมาใช้ได้ดีมาก ปกติพืชจะใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในการสังเคราะห์แสง ความเป็นกรด-ด่างของน้ำควรอยู่ในระดับ 6.8-7.5 จะดีที่สุด ควรติดตั้งเครื่องไดโว่เพื่อทำให้น้ำในตู้หมุนเวียนด้วย เพราะไดโว่จะพัดพาเอาของเสียหรือสิ่งสกปรกบนใบไม้ให้หลุดออกไป และพัดพาเอาน้ำสะอาดที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปุ๋ยในตู้หมุนเวียนมาให้แทน ระบบกรองน้ำที่ดีที่สุดสำหรับการปลูกพรรณไม้น้ำคือ ระบบกรองน้ำหมุนเวียนภายในตู้ ที่อยู่ตามมุมตู้และมีไดโว่และใยกรองในนั้น สามารถนำใยกรองมาซักทำความสะอาดได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องรื้อล้างหินก้นตู้ กรวดที่อยู่ก้นตู้ควรใช้กรวดแม่น้ำขนาดเล็กประมาณ 2-3 มม. ไม่ควรใช้ปะการังเนื่องจากจะทำให้น้ำมีความกระด้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ใต้กรวดควรใส่ปุ๋ยพรรณไม้น้ำสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไปเพราะมีธาตุเหล็กหลายชนิด ธาตุเหล็กจะทำให้พืชน้ำแข็งแรงมีใบสีเข้มสวยและมีโฮโมนเร่งรากผสมอยู่ทำให้พรรณไม้เจริญงอกงามและฟื้นตัวเร็วขึ้น การให้ก๊าซ CO2 แก่พรรณไม้น้ำจะทำให้พรรณไม้งอกงามได้ดีและเจริญเติบโตสวยขึ้น ใบจะหนาใหญ่ขึ้น ปริมาณที่พอเหมาะของCO2 คือไม่ควรให้เกิน 20 มล.ต่อลิตร
  • การประดับพรรณไม้น้ำ การประดับพรรณไม้น้ำควรเลือกไม้ที่ยืดตัวและโตเร็วและไม้พันธ์สูงประดับอยู่ด้านหลังสุด ไม้ที่สูงปานกลางควรประดับบริเวณกลางตู้ ส่วนด้านหน้านิยมใช้ไม้ที่เตี้ยและโตช้าประดับ
  • การดูแลและรักษาตู้พรรณไม้น้ำ การดูแลโดยทั่วไปคือการตัดหรือเก็บใบไม้ที่เหลืองออก , ช้อนใบไม้ที่หลุดทิ้ง, ทำความสะอาดใยกรองน้ำ, ขัดตะไคร่น้ำที่กระจกตู้ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำออกประมาณ 20%-30% โดยเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้งและปลาที่ใส่ในตู้พรรณไม้น้ำควรเป็นปลาพันธุ์เล็กและเป็นปลาที่ไม่กินพรรณไม้ และไม่ควรใส่ปลามากเกินไป ปลาที่ นิยมใส่คือ ปลานีออน, ปลาสอด,( ปลาพันธ์เล็กจะว่ายเป็นฝูง) ปลาปอมปาดัว, ปลาเทวดา (จะไม่ค่อยว่ายน้ำชอบอยู่นิ่งๆ)

        
[ Top ]


บริษัทราชาปลาทอง จำกัด
83/1 หมู่บ้านบางใหญ่ซิตี้ ถ.ตลิ่งชัน - สุพรรณบุรี ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
โทร. 02-903-0712 โทรสาร 02-903-1381 E-mail : pranee@rachaplathong.com

Copyright © 2002 Rachaplathong Co., Ltd. All rights reserved