เทคนิคการเลี้ยงปลาอโรวาน่าให้สวย

                    ถึงแม้ว่าผู้เลี้ยงจะมีความรู้ความสามารถในการเลี้ยงมากขนาดไหนก็ตาม และไม่มีเทคนิคใดๆที่จะทำให้ปลาที่มีสายพันธุ์ไม่มีสีและลักษณะไม่ดี เป็นปลาที่มีสีสวยและลักษณะดีได้ เพราะลูกปลาทุกตัว เวลาโตย่อมจะมีสีและลักษณะเหมือนพ่อ-แม่ปลา ดั้งนั้นการที่จะเลี้ยงปลาอโรวาน่าให้สวยมีปัจจัยที่สำคัญ คือ ลักษณะทางพันธุกรรมและสายพันธุ์ปลา เป็นหลัก ส่วนกรรมวิธีในการเลี้ยงและเทคนิคต่างๆที่จะกล่าวถึงนี้เป็นเพียงส่วนประกอบที่จะช่วยให้ปลามีความสมบูรณ์แข็งแรงและสวยงามเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการที่จะเลี้ยงอโรวานาให้สวย สายพันธุ์ของปลาจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ส่วนเทคนิคการเลี้ยงเป็นปัจจัยรองลงมา

3. เทคนิคการเลี้ยงปลาให้โตเร็ว

                  การเลี้ยงปลาอะโรวาน่าไม่ให้ตายไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปนัก แต่การที่จะเลี้ยงให้โตเร็วและแข็งแรงผู้เลี้ยงจำเป็นจะต้องศึกษาเทคนิคการเลี้ยงปลาที่ถูกวิธี 

                 การเลี้ยงปลาให้โตเร็วมีปัจจัยสำคัญดังนี้ 
                           1. อาหาร  อาหาร ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะคุณค่าทางโปรตีนและแคลเซียมซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของปลาโดยตรง ดังนั้นการให้อาหารโดยลูกกุ้งเป็น ๆ ดูจะให้ผลดีที่สุด (ทางร้านราชาปลาทองได้ให้ปลาที่ร้านกินกู้งฝอยอย่างเดียว) เนื่องจากน่าจะให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน แมลงสาบไม่ควรนำมาเป็นอาหารปลา เนื่องจากเป็นภาหะนำเชื้อโรคมาสู่ปลาได้และยังอาจนำสารพิษมาสู่ปลาได้ด้วย โดยเฉพาะแมลงสาบที่มีอาการเซื่องซึมไม่ควรนำมาให้ปลากิน เนื่องจากอาจได้รับสารพิษจากยาฆ่าแมลงซึ่งเจ้าหน้าที่ กทม. นำมาฉีดตามท่ระบายน้ำ ซึ่งเมื่อปลากินแมลงสาบเข้าไป สารเคมีที่ตกค้างอยู่ในตัวแมลงสาบจะแทรกซึมเข้าสู่ปลาและอาจทำให้ปลาล้มป่วยหรือตายได้ ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เคยประสบกับนักเลี้ยงปลาหลายลายทีเดียว นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ปลาสวย ๆ ราคาแพง ๆ ต้องมาจบ ชีวิตลงเพราะแมลงสาบ สำหรับอาหารปลาที่จะนำให้ปลากินควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าปราศจากเชื้อโรคหรือสารพิษแล้ว สำหรับท่านที่คุ้นเคยกับ การให้อาหารด้วยลูกปลาเป็น ๆ ก็มิใช่ว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยเสมอไป เพราะถ้าลูกปลาที่นำมาเป็นอาหารเกิดเป็นโรคระบาดหรือติดเชื้อ ก็อาจทำให้เชื้อโรคมาระบาดในตู้ปลาได้เช่นกัน โดยเฉพาะโรคเห็บ หนอนสมอรวมทั้งโรคครีบเน่าเปื่อย ดังนั้นจึงควรตรวจสอบดูสภาพของลูกปลาก่อนที่จะนำมาเป็นอาหารสำหรับปลาอะโรวาน่าเพื่อความปลอดภัย
                           2. อากาศ  อากาศ ดังที่กล่าวมาแล้วในข้างต้นว่าอากาศช่วยให้ปลามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เมื่อปลามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ปลาก็จะกินเก่งและโตเร็ว ดังนั้นภายในตู้ปลาจึงควรเปิดเครื่องปั๊มอ๊อกซิเจนตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้แน่ใจว่าภายในตู้มีอากาศเพียงพอสำหรับปลาเพื่อหายใจ 
                           3. น้ำ  ความสัมพันธ์ของน้ำที่มีต่อปลาได้อธิบายแล้วในหัวข้อข้างต้นดังนั้นวิธีปฏิบัติที่จะให้ผลดีก็คือท่านควรเปลี่ยนถ่ายน้ำในตู้ทุกเดือน เดือนละ 1-2 ครั้ง โดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำในแต่ละครั้งไม่เกิน 20-30เปอร์เซ็นต์ จะสังเกตได้ว่าภายหลังจากที่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำปลาจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที
                           4. อุณหภูมิ  การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำมีผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของปลา เพราะถ้าอุณหภูมิของน้ำต่ำเกินไปปลาจะไม่ค่อยยอมกินอาหารและไม่ค่อยว่า ดังนั้นจึงควรรักษาอุณหภูมิของน้ำภายในตู้ปลาให้คงที่สม่ำเสมอ โดยการเปิดไฟตู้ปลา(ควรใช้หลอดเทียมแสงอาทิตย์)ไว้ตลอดเวลาเพื่อรักษา อุณหภูมิของน้ำเพื่อปลาจะได้รู้สึกเป็นปกต
                           5. สภาพแวดล้อม  ถ้าหากปลาถูกเลี้ยงไว้ในสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากเท่าไหร่ ปลาย่อมจะกินเก่งและโตวัยเท่านั้น เนื่องจากปลาไม่ตื่นที่ ปลาที่ตื่นตกใจบ่อยจะไม่ค่อยยอมกินอาหาร ดังนั้นในการเลี้ยงปลาจึงควรหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่จะทำให้ปลาตกใจ
                           6.โรคภัย  โรคภัยที่มาเบียดเบียนปลานับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ปลาหยุดชะงักการเจริญเติบโต มีอยู่บ่อยครั้งที่ปลาดี ๆ สวย ๆ ต้องหยุดการเจริญเติบโตเนื่องจากถูกโรคภัยเบียดเบียน ดังนั้นจึงควรป้องกันไม่ให้ปลาป่วยเป็นโรคเป็นดีที่สุด ***

                เทคนิคทั้งหมดนี้หากท่านนำไปปฏิบัติได้ ปลาของท่านก็จะเป็นปลาที่สวยงามเพียบพร้อม แต่สิ่งหนึ่งที่ขอย้ำก็คือหากปลาที่ท่านซื้อมาเป็น                            - ปลาที่ไม่มีคุณภาพ
                           - เคยป่วยมากๆ ถึงแม้จะรักษาจนหายดีแล้วก็ตาม 
                           - เป็นปลาเเคระแกร็น 
                           - เป็นปลาเกรดต่ำและร้านค้าที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเอาปลามาบอกขายแก่ลูกค้าว่าเป็นปลาเกรดดี                           
                           - เป็นปลาที่ถูกฝังสิ่งแปลกปลอมในร่างกายปลา 
                การที่จะแก้ไขให้ปลาตัวนั้นเป็นปลาที่ดีขึ้นมาได้จะยากมาก ดังนั้นก่อนซื้อปลาจึงควรเลือกซื้อแต่ปลาคุณภาพดีมาเลี้ยงเท่านั้น

          
             
 


  | หน้าแรก| | ประวัติราชาปลาทอง| |อโรวาน่าและศัลยกรรม| | ปลาสวยงามทั่วไป | | ปลาแม่น้ำไทย |
 | สนทนาภาษาคนรักปลา | | สินค้าและบริการ | |เปิดโลกซื้อขายสัตว์เลี้ยง| | ข่าวเด่นเดือนนี้| | ติดต่อสอบถาม |   

จัดทำโดย THAIBUSINET DOT COM CO., LTD. ( Tel 945-5466) All rights reserved.
Revised: 07 ก.พ. 2544 16:28:19 +0700 .

ัะฟั€ะฐะฒะพั‡ะฝะธะบ ัะฟั€ะฐะฒะพั‡ะฝะธะบ ะฐะดั€ะตัะพะฒ ะฑะตัะฟะปะฐั‚ะฝั‹ะต ะพะฝะปะฐะนะฝ ะธะณั€ั‹ ัั‚ั€ะพะนะบะฐ ะทะดะตััŒ www ะธะณั€ั‹ ะดะปั ะดะตะฒะพั‡ะตะบ ะพะฝะปะฐะนะฝ ัƒะทะฝะฐั‚ัŒ ะผะตัั‚ะพะฟะพะปะพะถะตะฝะธะต ะฟะพ ip ัะบะฐั‡ะฐั‚ัŒ ะธะณั€ัƒ ัะฐะผั‹ะต ะพะถะธะดะฐะตะผั‹ะต ะพะฝะปะฐะนะฝ ะธะณั€ั‹ ะฑะฐะทะฐ ะดะฐะฝะฝั‹ั… imei ะบั€ะฐะดะตะฝั‹ะต ั‚ะตะปะตั„ะพะฝั‹ ะฟะพะธัะบ ั‡ะตะปะพะฒะตะบะฐ ะฟะพ ะฝะพะผะตั€ัƒ ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะฐ ะพะผัะบ ะบะฐะบ ะฝะฐะนั‚ะธ ะฟะพ ะฝะพะผะตั€ัƒ ะผะพะฑะธะปัŒะฝะพะณะพ ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะฐ ั‡ะตะปะพะฒะตะบะฐ ะฝะฐะนะดั‚ะธ ะฝะพะผะตั€ ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะฐ ะฟะพ ะฐะดั€ะตััƒ ั‚ัƒั‚ ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะฝะฐั ะฑะฐะทะฐ ะฟะพะธัะบ ะฐะดั€ะตัะพะฒ ะธะณั€ั‹ ะพะฝะปะฐะนะฝ ัะฟั€ะฐะฒะพั‡ะฝะธะบ ะดะพะผะฐัˆะฝะธั… ั‚ะตะปะตั„ะพะฝะพะฒ ะฒ ะผะธะฝัะบะต ะปัŽะฑะธะผั‹ะต ะฟะธั‚ะพะผั†ั‹ ะพะฝะปะฐะนะฝ ะธะณั€ะฐ ััั‹ะปะบะฐ ะธะณั€ะฐั‚ัŒ ะฑะตัะฟะปะฐั‚ะฝั‹ะต ั‚ัƒั‚ ััั‹ะปะบะฐ ะ‘ะปะพะณ ะพ ะฟั€ะตะฟะฐั€ะฐั‚ะต ะดะปั ัƒะฒะตะปะธั‡ะตะฝะธั ะฟะพั‚ะตะฝั†ะธะธ ะ‘ะปะพะณ ะพ ะšะฐะผะฐะณั€ะต sitemap